Làm thế nào để chăm sóc xe đạp của bạn trong mùa gió mùa?

   Gió mùa là một trong những mùa đẹp nhất trong năm. Tuy nhiên, đối với những người đam mê đạp xe, đạp xe vào một ngày mưa có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Bạn phải đối mặt với tầm nhìn kém cũng như né tránh các ổ gà. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một chuyến đi đầy phiêu lưu ở vùng núi hoặc ngoại ô thành phố, vòng tua máy có thể khá hữu ích cho bạn. Đối với người mới bắt đầu, một chu kỳ bánh răng cho phép bạn kết hợp nhiều bánh răng. Vì vậy, nếu bạn đang đạp xe trên đồi, bạn có thể sử dụng bánh răng thấp hơn để giúp bạn đạp nhanh hơn, nhưng không bị mỏi chân. Tương tự, nếu bạn đang đạp xe trên một mặt phẳng, bạn có thể đạp ở tỷ số truyền cao hơn để có một chuyến đi dễ dàng và nhanh chóng.

    Phần tốt nhất về chu kỳ chuyển số là chúng giúp bạn duy trì nhịp – đó là tốc độ bạn đạp mỗi phút.

Xe đạp trong gió mùa

Ưu điểm của chu trình giảm tốc

  1. Chu trình sang số giúp bạn thay đổi bánh răng theo từng địa hình khác nhau, giúp mọi chuyến đi của bạn thoải mái hơn.
  2. Các chu kỳ chuyển số giúp bạn tăng tốc nhanh hơn so với các chu kỳ không chuyển số.
  3. Và bạn có thể đi trên những con đường dài, những con đường mạo hiểm khi những chiếc xe đạp này bao phủ một quãng đường lớn hơn mà không khiến bạn kiệt sức.

Cưỡi một vòng tua máy vào một ngày mưa là tất cả những gì bạn muốn tham gia vào những chuyến đi mạo hiểm. Để đảm bảo rằng bạn có được trải nghiệm lái xe vui vẻ và an toàn trong trận mưa như trút nước, chúng tôi đã liệt kê ra 6 mẹo về cách bạn có thể chăm sóc chu trình chuyển số của mình.

Làm sạch chu trình của bạn

Mẹo số 1: Vệ sinh chu trình của bạn sau mỗi lần đi xe càng sớm càng tốt!

  Sau khi đi xe về, hãy đảm bảo vệ sinh chu trình càng sớm càng tốt. Để một chiếc xe đạp bị lầy lội sau khi đi trong mưa chỉ có nghĩa là bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn sau đó. Trong khi xe đạp của bạn bị ướt, ít nhất hãy xịt nước xuống để loại bỏ bùn và sạn khỏi khung, lốp, xích và derailleur trước khi nó khô và cứng lại.

Dầu nhớt chuỗi chu kỳ

Mẹo 2: Cho chuỗi của bạn xem một số TLC!

   Trong số tất cả các bộ phận trên chu kỳ của bạn, dây chuyền của bạn được cho là có tác động mạnh nhất sau khi đi xe trong mưa, vì vậy đừng quên dành cho nó một số Chăm sóc yêu thương dịu dàng.

Đây là cách bạn có thể tự làm sạch dây chuyền của mình tại nhà.

Bước 1: Làm sạch xích và bánh răng bằng bàn chải lông mềm để loại bỏ bụi bẩn

Bước 2: Đổ một ít chất tẩy dầu mỡ vào một miếng vải và chạy qua dây xích và lau mọi thứ thật khô để nó không bị rỉ sét.

Bước 3: Trước khi khởi hành chuyến đi tiếp theo, hãy tra thêm ít dầu cho xích.

Chu kỳ áp suất lốp

Mẹo số 3: Giảm áp suất lốp

  Cuối cùng bạn sẽ nhận ra rằng khi đường ướt, việc giữ cho lốp xe dính chặt vào mặt đất có thể trở thành một nhiệm vụ rất khó khăn. Khi ma sát giữa đường băng và lốp ít hơn, hãy cân nhắc giảm áp suất ít nhất 10 – 15 psi. Sự sụt giảm này sẽ giúp tăng lực kéo bị mất và giúp vào cua tốt hơn.

Mẹo 4: Sử dụng phanh sớm hơn bình thường

   Vào mùa gió chướng, người đi xe đạp có xu hướng mất gần 30% lực phanh do vành và má phanh bị ướt. Vì vậy, trong trường hợp bạn phải giảm tốc độ hoặc dừng lại, hãy sử dụng phanh sớm hơn bình thường một chút.

Mẹo 5: Giữ khoảng cách an toàn với những người đi xe đạp và ô tô khác.

   Điều quan trọng tiếp theo cần nhớ khi bạn đạp xe trong ngày mưa là khi hệ thống phanh của bạn không hoạt động ở hiệu quả tối ưu, và bạn phải đối mặt với nhiều ổ gà, hãy đảm bảo giữ khoảng cách an toàn với những người đi xe đạp và ô tô khác. Điều này sẽ giúp bạn cảnh giác và tránh được ổ gà hoặc các phương tiện dừng lại đột ngột.

Mẹo số 6: Mang theo tuýp kem vá lốp nhanh dự phòng thay cho bộ dụng cụ phức tạp

   Vào mùa gió chướng, những vết thủng ở ngay góc phố chực chờ gây khó khăn cho cuộc sống của bạn. Mang theo một bộ dụng cụ đâm thủng và cố gắng sửa chữa nó trong mưa có thể khiến bạn bực bội. Vì vậy, tại sao để lãng phí thời gian khi bạn có thể đơn giản mang thêm tuýp kem vá lốp nhanh chỉ trong vài giây.

   Thỉnh thoảng, bạn nên kiểm tra xe đạp để tìm các dấu hiệu hư hỏng. Xích xe đạp bị mòn, má phanh quá hạn sử dụng, và bánh xe, dây cáp mòn, bu lông bị thu giữ có thể khiến bạn tốn rất nhiều tiền nếu không được kiểm tra và thay thế / bảo dưỡng đúng lúc.

Chúng tôi hy vọng bạn thấy những mẹo này hữu ích.

Chúc bạn đạp xe vui vẻ!