Bao lâu nên tra dầu xích xe đạp một lần?

Bao lâu nên tra dầu xích xe đạp một lần?

 

 

Bao lâu nên tra dầu xích xe đạp một lần? Vấn đề này thường bị nhiều người mới đi xe đạp bỏ qua, đồng thời họ không rõ khi nào cần tra dầu bôi trơn xích. Về việc bảo dưỡng xích xe đạp, hôm nay Hello Bike sẽ hướng dẫn cơ bản cho các bạn, để sau này các bạn có thể sử dụng xe đạp tốt hơn và tăng tuổi thọ cho xích.

 

 

 

Tại sao cần chú ý việc bôi trơn xích xe đạp?

Bôi trơn xích xe đạp có vẻ không phải là một vấn đề quá quan trọng. Dù không bôi trơn, nó vẫn có thể hoạt động trong khoảng thời gian dài. Vậy bạn sẽ nhận được điều gì nếu bôi trơn xích thường xuyên?

Giảm ma sát tới 50%. Ma sát càng thấp đồng nghĩa với việc năng lượng bị tiêu hao khi đạp xe càng ít, giúp bạn đạp xe nhanh hơn và tốn ít sức lực hơn. Trong các cuộc thi đấu xe đạp cấp độ cao nhất, giảm ma sát cũng mang lại cải tiến đáng kể về hiệu suất.

Gấp đôi tuổi thọ của xích. Nếu không được bôi trơn một cách phù hợp, tuổi thọ của xích xe đạp có thể bị giảm đi một nửa. Nói tóm lại, xích không được bôi trơn kịp thời có thể hoạt động 2.500 km, trong khi xích được bôi trơn bảo trì có thể hoạt động hơn 5.000 km, cụ thể còn tùy thuộc vào điều kiện và cường độ đạp xe.

Tăng gấp đôi tuổi thọ của xích đồng nghĩa với việc bạn sẽ tốn ít tiền hơn. Ngoài ra, điều này giúp giảm bớt chất thải, để chuyến đi của bạn thân thiện hơn với môi trường.

Có thể nói, dây xích chính là huyết mạch của chiếc xe đạp, nó truyền sức mạnh từ cơ bắp của bạn đến hệ thống truyền động để đưa bạn tiến về phía trước.

 

 

Những dấu hiệu nào cho thấy đã đến lúc phải bôi dầu xích xe đạp?

Trong trường hợp nào cần bảo dưỡng và tra dầu cho xích? Bạn có thể dựa vào việc quan sát và lắng nghe tiếng xích kêu để nhận biết. Dưới đây là 5 dấu hiệu mà Hello bike đã liệt kê ra để mọi người tham khảo: 

  • Chuỗi mắt xích bị khô cứng lại: Khi giữa những mắt xích có hiện tượng kẹt cứng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hiệu suất truyền động và khiến việc đạp xe trở nên khó khăn.
  • Thiếu độ bóng: Xích được bôi trơn đủ sẽ có độ bóng nhẹ do có một lớp dầu bôi trơn mỏng, nếu xích trông xỉn màu hoặc khô thì đó là một dấu hiệu khác cho thấy nó cần tra dầu.
  • Tích tụ bụi bẩn: Xích bị bám đầy bụi bẩn và đất cát không chỉ bẩn mà còn làm tăng tốc độ hao mòn của xích và hệ thống truyền động. Vì vậy, khi gặp phải tình trạng này cần vệ sinh và tra dầu kịp thời.
  • Ăn mòn: Nếu bạn nhận thấy xích của mình bị gỉ sét hoặc ăn mòn, đây là hiện tượng rất dễ phát hiện, điều đó có nghĩa là trên xích hoàn toàn không còn dầu và độ ẩm đã bắt đầu ảnh hưởng đến kim loại, gây ra gỉ sét và ăn mòn.
  • Tiếng kêu: Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy xích cần được bôi trơn là âm thanh cọt kẹt hoặc ma sát mà bạn có thể nghe thấy khi đạp xe. Tiếng kêu này là do sự va chạm giữa các kim loại trong mắt xích với nhau.
  • Chuyển số khó khăn: Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chuyển số, có thể là do xích của bạn quá khô, việc tra dầu đúng cách sẽ giúp các bánh răng hoạt động trơn tru.

 

 

Nên sử dụng loại dầu xích xe đạp nào?

Có ba loại dầu xích xe đạp cơ bản. Nếu bạn thường xuyên đạp xe trong điều kiện đường ẩm ướt, lầy lội, thì hãy chọn loại dầu xích ướt. Nó đặc hơn và bám dây xích tốt hơn, giúp chống ẩm và chống gỉ sét. Đối với môi trường khô ráo, bụi bặm, hãy sử dụng dầu xích khô. Nó khá lỏng và sẽ không bị dính nhiều bụi bẩn, giữ cho dây xích của bạn luôn sạch sẽ. Nếu bạn cần phải đạp xe trong nhiều điều kiện đường xá khác nhau hoặc mới tập đạp xe, thì dầu xích trung tính là một sự lựa chọn phù hợp.

 

 

Làm thế nào để tra dầu xích xe đạp hiệu quả?

Làm sạch xích: Trước khi tra dầu xích, hãy làm sạch xích để loại bỏ bụi bẩn và dầu xích còn sót lại. Bạn có thể sử dụng dung dịch tẩy rửa xích chuyên dụng hoặc nước và xà phòng, lấy bàn chải hoặc giẻ nhẹ nhàng chà sạch dây xích.

Lau khô xích: Sau khi vệ sinh, bạn cần dùng giẻ sạch để lau khô hoàn toàn nước bám trên xích hoặc đợi khô tự nhiên, vì nếu tra dầu khi xích còn ướt sẽ làm giảm hiệu quả.

Tra dầu xích: Từ từ quay bàn đạp về phía sau, đồng thời nhỏ một lượng dầu xích vừa đủ vào từng mắt xích, đảm bảo dầu được tra đều trên từng mắt.

Để yên: Để yên trong vài phút. Cho dầu xích thấm hoàn toàn vào bên trong mắt xích để phát huy tối đa tác dụng của xích. Sau đó dùng giẻ sạch và khô, nhẹ nhàng lau sạch dầu thừa trên xích để giảm bụi bẩn bám trên bề mặt.

 

 

Bao lâu nên tra dầu xích xe đạp một lần?

Cụ thể còn phụ thuộc vào tần suất, điều kiện đạp xe và loại dầu xích xe đạp mà bạn sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng nên thực hiện bảo dưỡng xích sau mỗi 200km để giảm độ mòn và cải thiện hiệu quả truyền động của xích. Mặt khác, nếu bạn đạp xe trong điều kiện đường ẩm ướt hoặc lầy lội, bạn có thể cần vệ sinh và bôi trơn thường xuyên hơn, tốt nhất nên xử lý ngay sau khi sử dụng xe để giảm nguy cơ xích bị gỉ sét hoặc ăn mòn.

 

👉 Đặt hàng Online tại: https://hellobike.vn/

————————————

HELLO BIKE – Xe đạp thể thao chính hãng!

☎ Điện Thoại:

– Miền Bắc: 0917.470.986

🌐 Facebook: Hello Bike Shop – Hệ thống Xe đạp thể thao chính hãng!

🌐 Website: hellobike.vn

🎞 Youtube: Xe Đạp Thể Thao Hello Bike ️

🎶 Tiktok: hellobike336

🏡 Địa chỉ:

– Miền Bắc: D04 L04 An Phú Shop Villa, Dương Nội Hà Đông, Hà Nội