KỸ THUẬT ĐI XE ĐẠP ĐUA – ĐẶT TAY Ở VỊ TRÍ NÀO MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO NHẤT?

KỸ THUẬT ĐI XE ĐẠP ĐUA – ĐẶT TAY Ở VỊ TRÍ NÀO MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO NHẤT?

 

 

Nói chung, hình dạng của ghi đông xe đạp quyết định tư thế lái xe. Tuy nhiên, ngay cả với một dáng ghi đông, người đi xe đạp cũng có thể có nhiều tư thế lái khác nhau, điều này thể hiện rõ nhất trên xe đạp đua. Là người mới bắt đầu đạp xe đua, bạn có thể đã nghe nói rằng xe đạp đua là loại xe tốt nhất để đạp xe đường dài trên bề mặt đường phẳng, vì ghi đông của chúng cho phép thực hiện nhiều tư thế đạp xe khác nhau.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ giới thiệu ngắn gọn về ba vị trí cầm lái phổ biến nhất trên xe đạp đua: vị trí tay nắm trên, vị trí tay nắm dưới, vị trí tay nắm ngang; cũng như ba vị trí này tương ứng sử dụng trong tình huống nào.

 

Vị trí tay nắm trên – Kỹ thuật đi xe đạp đua

Ngồi trên yên xe, duỗi hai tay về phía trước, nắm lấy phần bọc cao su trên ghi đông, đây là vị trí tay nắm trên. Nắm phần trên ghi đông là hình thức thường thấy khi đạp xe đạp đua, cũng được nhiều người coi là cách cầm lái phù hợp với công thái học nhất. Vị trí tay nắm trên cũng là vị trí dễ phanh và thay đổi tốc độ nhất, khi lái xe trong thành phố có điều kiện giao thông phức tạp, tốt nhất nên sử dụng phần ghi đông trên để nhanh chóng phản ứng với sự thay đổi đột ngột của giao thông.

So với vị trí tay nắm dưới, vị trí tay nắm trên mang lại tư thế lái tương đối thẳng cho phần thân trên, giúp bạn thoải mái hơn khi di chuyển với tốc độ ổn định. Bạn cũng nên sử dụng phần ghi đông trên khi đạp xe leo dốc, vì lúc này trọng tâm của cơ thể phải nghiêng về phía trước và hai tay dang rộng bằng vai để đảm bảo thăng bằng tốt hơn.

Cần lưu ý rằng, tư thế lái khi đặt tay phía trên không có hiệu suất khí động học như tư thế lái đặt tay phía dưới, tức là lực cản của gió sẽ lớn hơn. Thông thường, trong trường hợp duy trì cùng một công suất đầu ra, tư thế lái với vị trí tay nắm trên sẽ chậm hơn 3km/h so với tay nắm dưới. Ngoài ra, nắm tay ở vị trí ghi đông trên khi lái xe không phù hợp cho việc xuống dốc với tốc độ cao (tốc độ lớn hơn 55km/h).

 

Vị trí tay nắm trên

 

Vị trí tay nắm trên thường được áp dụng khi luyện tập hàng ngày hoặc đạp xe nhóm đông

 

Nắm tay phía trên rất phù hợp khi cho xe leo dốc

 

Vị trí tay nắm dưới – Kỹ thuật đi xe đạp đua

Đúng như tên gọi, tay người lái sẽ được đặt ở phần tay cong phía dưới ghi đông xe. Đây là vị trí tay nắm dễ điều khiển xe nhất, đặc biệt phổ biến ở những tay đua chuyên nghiệp, thường những người đam mê xe đạp đua cũng có thể thành thạo cách nắm này sau một thời gian luyện tập. Vị trí tay nắm dưới mang lại tư thế lái có hiệu suất khí động học và cấp tiến nhất, nếu muốn di chuyển với tốc độ nhanh hãy đặt tay ở vị trí này.

Tuy nhiên, chỉ để tâm đến vị trí đặt tay thôi là chưa đủ, cả cơ thể người lái cũng cần phối hợp để có hiệu quả khí động học tốt nhất. Cụ thể, hai tay đặt ở phần ghi đông dưới, đồng thời cẳng tay càng song song với mặt đường càng tốt, khuỷu tay tạo thành góc 90 độ, vai thả lỏng. Nếu tuân thủ đúng những yếu tố này, phần lưng sẽ tự khắc song song với mặt đường, giúp đạt được tư thế khí động học tốt nhất.

Đặt tay ở ghi đông dưới rất phù hợp khi xuống dốc với tốc độ cao, nhớ phải giữ phanh bằng cả hai tay. Theo nguyên lý đòn bẩy, cánh tay đòn (khoảng cách vuông góc từ điểm tựa đến đường sức) sẽ lớn nhất khi bóp phanh mà tay đặt ở vị trí dưới, khi phanh với cùng một lực sẽ mang lại hiệu quả phanh cao nhất. Chú ý với những đường dốc có nhiều khúc cua, nên biết phán đoán trước tình trạng đường để chủ động phanh, tránh xe bị lật.

Vị trí tay nắm dưới còn phù hợp để đua xe đạp nước rút trên đường bằng, tư thế này thường được áp dụng trong khoảng 200 mét cuối cùng của cuộc đua.

Vị trí tay nắm dưới

 

Nắm tay ở vị trí phía dưới là tư thế được các tay đua chuyên nghiệp ưa chuộng

 

Nắm tay phía dưới rất phù hợp khi xuống dốc (dốc có nhiều khúc cua) với tốc độ cao

 

Vị trí tay nắm dưới thường được áp dụng trong đua xe đạp nước rút trên đường bằng

 

Vị trí tay nắm ngang – Kỹ thuật đi xe đạp đua

Hai tay nắm vào vị trí thanh ngang của ghi đông, đây là vị trí tay nắm ngang. Đối với những người mới bắt đầu, đặc biệt là những người chuyển từ xe đạp địa hình sang xe đạp đua, điều đầu tiên họ nghĩ đến có lẽ chính là tay nắm ngang. Tuy nhiên, đặt tay ở vị trí ghi đông ngang thực chất là tư thế ngồi ít khí động học nhất và cũng khó điều khiển xe nhất, do vai và hai tay tạo thành hình tam giác ngược nên khó giữ được thăng bằng khi lái xe và dễ bị lắc từ bên này sang bên kia.

Ngoài ra, trong trường hợp khẩn cấp, hai tay phải di chuyển lên phần tay nắm trên mới có thể phanh xe, chỉ cần không phản ứng kịp một chút thôi sẽ gây ra tai nạn ngay. Vì vậy hãy nhớ rằng, không nắm tay ở ghi đông ngang khi đua xe hoặc đi trong thành phố, nó không ổn định và không an toàn.

Vị trí tay nắm ngang chỉ sử dụng trong hai tình huống duy nhất đó là đạp xe leo dốc đường dài và đạp xe với tốc độ thấp. Khi cho xe leo dốc đường dài, đặc biệt là dốc thoải (< 5%), việc điều chỉnh tư thế ngồi với đặt tay ở ghi đông ngang sẽ mang lại cảm giác thoải mái nhất khi lái xe, kết hợp với nhịp đạp ổn định (65-95 vòng/phút) giúp đem đến hiệu suất cao nhất khi leo dốc.

Khi lái xe với tốc độ thấp, thường là đạp xe thư giãn cũng có thể áp dụng cách đặt tay ở vị trí này. Vậy nên, nếu có ai rủ bạn ra ngoài đạp xe giải trí, bạn có thể để ý xem có đúng là họ cũng đặt tay ở vị trí tay ngang không!

 

Vị trí tay nắm ngang

 

Vị trí tay nắm ngang thường được áp dụng khi leo dốc đường dài

 

Vị trí tay nắm ngang rất phù hợp cho việc đạp xe thư giãn ở tốc độ thấp

 

Vị trí tay nắm trên, tay nắm dưới và tay nắm ngang là ba tư thế lái thường gặp nhất khi sử dụng xe đạp đua, mỗi vị trí tay nắm đều có những tình huống áp dụng tương ứng. Nếu bạn mới gia nhập hội đi xe đạp chưa lâu, tôi khuyên bạn nên luyện tập kết hợp nhiều tình huống đạp xe cùng lúc. Việc tìm kiếm những địa hình đường cũng là một quá trình khám phá và mở rộng phạm vi khu vực sinh sống của chính mình, biết đâu có những bất ngờ đang chờ bạn ở đó. Còn chần chờ gì nữa? Lên đường ngay thôi!

 

 

👉 Đặt hàng Online tại: https://hellobike.vn/

————————————

HELLO BIKE – Xe đạp thể thao chính hãng!

☎ Điện Thoại:

– Miền Bắc: 0917.470.986

🌐 Facebook: HELLO BIKE – Xe Đạp Thể Thao Chính Hãng

🌐 Website: hellobike.vn

🎞 Youtube: Xe Đạp Thể Thao Hello Bike ️

🎶 Tiktok: hellobike336

🏡 Địa chỉ:

– Miền Bắc: D04 L04 An Phú Shop Villa, Dương Nội Hà Đông, Hà Nội